Want to share what you like about MassLegalHelp with us?

 

Các sơ sở cho Ly hôn

Ấn hành bởi an AmeriCorps Project of Western Massachusetts Legal Services updated and revised Massachusetts Law Reform Institute
Sự xem xét lại Tháng Hai 2010

Tôi có cần phải có lý do để xin ly hôn hay không?

Bạn cần phải chọn một "cơ sở" (nguyên nhân pháp lý) để xin ly hôn. Một cơ sở để xin ly hôn đơn giản chỉ là bạn và chồng hoặc vợ của bạn không thể sống hòa thuận được nữa và bạn không muốn hôn nhân tiếp tục. Bạn luôn có thể được ly hôn nếu bạn muốn, dù hoàn cảnh của bạn như thế nào đi nữa.

Các cơ sở khác nhau nào trong ly hôn?

Có hai cơ sở "không có lỗi" và bảy cơ sở "có lỗi". Các cơ sở "không có lỗi" có nghĩa là hôn nhân cần phải chấm dứt nhưng không bên nào có lỗi. Các cơ sở "có lỗi" có nghĩa là một bên đã làm một điều gì đó sai trái dẫn đến hôn nhân cần phải chấm dứt.  

Cơ sở "Không có lỗi"

Ở tiểu bang Massachusetts, cơ sở "không có lỗi" dùng trong ly hôn được gọi là "Những rạn nứt trong Hôn nhân mà Không thể hàn gắn được" Có hai dạng ly hôn do rạn nứt không thể hàn gắn, gọi là "1A" và "1B," bởi vì đó là những Điều khoản trong Luật Ly hôn của tiểu bang Massachusetts được áp dụng.

 1. 1A--Những rạn nứt Không thể hàn gắn, cả hai bên vợ và chồng cùng đứng đơn:Bạn và chồng hoặc vợ của bạn đồng ý về tất cả các quyết định của hai người về vấn đề ly hôn, như cấp dưỡng con cái, hỗ trợ, tiền bạc, và tài sản.
  1. Cả hai bên cùng viết và ký tên vào một bản tuyên bố gọi là "Cam đoan về Hôn nhân với Những rạn nứt Không thể hàn gắn được.
  2. Bạn và chồng hoặc vợ của bạn thảo ra một bản thỏa thuận tách rời và cùng ký trước mặt một Công chứng viên. (Bạn có thể tìm một Công chứng viên tại Ngân hàng).
  3. Hai người nộp
   1. Đơn Xin Đồng Ly hôn (Joint Petition for Divorce)
   2. Cam đoan về Hôn nhân với Những rạn nứt Không thể hàn gắn được, và thỏa thuận ly thân đã được công chứng
   3. tại Tòa án Gia đình và Di chúc.
  4. Bạn có thể yêu cầu một ngày xử khi bạn nộp các giấy tờ. Bạn không cần phải đợi.
  5. Cả hai bên vợ và chồng đều phải tới tòa để dự phiên xử. Tại phiên xử, thẩm phán sẽ đảm bảo rằng hai bên đều đồng ý và mọi thứ đều công bằng.
 2. 1B--Những rạn nứt Không thể hàn gắn. do đơn phương một bên chồng hoặc vợ đứng đơn: Nếu bạn và chồng hoặc vợ của bạn không thể đồng ý về mọi điều, bạn có thể đơn phương nộp đơn xin ly hôn. Việc chồng hoặc vợ bạn có muốn nộp đơn xin ly hôn hay không cũng không thành vấn để. Nếu bạn muốn xin ly hôn, bạn có thể đơn phương nộp đơn.

  Ngay sau khi bạn nộp đơn, bạn phải tống đạt các Lệnh triệu tập Quan hệ Gia đình. Bạn cần phải đợi 6 tháng tính từ khi nộp giấy tờ mới có thể yêu cầu một ngày xử cho án vụ. Nhưng bạn có thểi nộp các kiến nghị xin án lệnh tạm thời cùng với đơn của bạn và được xét trong vòng mười (10) ngày.

  Bạn có thể được ly hôn kể cả khi chồng hoặc vợ của bạn không có mặt tại phiên xử. Nếu bạn không có một thỏa thuận, thẩm phán sẽ đưa ra quyết định đối với các vấn đề như cấp dưỡng, quyền nuôi con, quyền thăm viếng, và điều gì xảy ra cho tài sản của bạn.

Các cơ sở “Không có lỗi"

Có 7 cơ sở "không có lỗi" dùng trong ly hôn. Với cơ sở "không có lỗi", một bên chồng hoặc vợ nộp đơn xin ly hôn và đổ lỗi cho bên vợ hoặc chồng kia đã gây ra dẫn đến hôn nhân bị. chấm dứt. Mặc dù cò một vài nguyên nhân "không có lỗi", "đối xử tàn nhẫn và ngược đãi" là cái mà những người trải qua bạo hành gia đình dùng làm cơ sở nhiểu nhất. 

Bạn có thể yêu cầu một phiên xử 21 ngày sau khi chánh án tòa án quận hoặc cảnh sát tống đạt chồng hoặc vợ bạn một Lệnh triệu tập Quan hệ Gia đình và Khiếu nại Ly hôn. Bạn có thể được ly hôn kể cả khi chồng hoặc vợ của bạn không tới dự phiên xử. Sau khi thẩm phán nghe án vụ của bạn, tòa cho ra một Phán quyết Ly hôn Sẽ có hiệu lực. Ly hôn sẽ trở thành chính thức sau 90 ngày kể từ ngày tòa cho ra Phán quyết Ly hôn Sẽ có hiệu lực.

Các cơ sở "có lỗi" dùng trong ly hôn là:

 1. Đối xử Tàn bạo và Tàn nhẫn là nguyên nhân cơ sở phổ biến nhất dùng trong ly hôn. Bạn cần chỉ ra rằng chồng hoặc vợ của mình đã chủ ý làm một điều gì đó mà làm bản tổn thương và tức giận. Ngược đãi về mặt thể chất là đối xử tàn nhẫn và tàn bạo Ngược đãi về mặt tình thần được xem như đối xử tàn nhẫn và tàn bạo nếu nó gây ra những tổn thương về thể chất cho bạn (làm bạn ốm bệnh). Ví dụ  anh ấy uống rượu bia và bắt bạn ở bên ngoài suốt đêm làm cho bạn đau đầu và bị những rắc rồi về bụng dạ.
 2. Bỏ rơi. Bạn sẽ phải chứng tỏ rằng chồng hoặc vợ bạn:
  1. rời bỏ bạn,
  2. đã bỏ đi ít nhất là một năm, và
  3. không có kế hoạch quay lại.
  4. Bạn cũng sẽ phải chứng tỏ rằng anh ấy tự ý bỏ đi, bạn đã không đồng ý với quyết định đó và anh ấy không có lý do chính đáng để bỏ đi.

  Một số trường hợp được xem như là bỏ rơi mặc dù người chồng hoặc vợ không hề rời khỏi nhà. Trong những trường hợp đó, chánh án tòa sẽ phải xem xét tất mọi góc cạnh trên thực tế để đánh giá nếu đó có là bỏ rơi không.

 3. Thói quen nhiễm độc nặng và đã được xác định có nghĩa là chồng hoặc vợ bạn có một quá trình lặp đi lặp lại việc dùng nhiều thuốc gây nghiện hoặc đồ uống có cồn. Bạn phải chứng minh rằng chồng hoặc vợ của bạn dùng với số lượng "quá mức" (quá nhiều) thuốc gây nghiện hoặc các đồ uống có cồn, và anh ta tự ý lạm dụng những thứ đó chứ không bắt buộc phải sử dụng chúng. Bạn cũng cần chứng minh rằng anh ta làm điều này thường xuyên, chứ không phải lâu lâu một lần.  
 4. Từ chối hoặc bỏ bê một cách tàn nhẫn và có chủ ý trong việc cung cấp những cấp dưỡng thích hợp có nghĩa là chồng hoặc vợ của bạn từ chối đưa cho bạn đủ tiền bạc để sinh sống. Để dùng nguyên nhân này làm cơ sở, bạn phải chứng tỏ rằng chồng hoặc vợ của bạn có khả năng cấp dưỡng cho bạn nhưng từ chối hoặc không chịu làm điều đó. Bạn cũng sẽ phải chứng tỏ rằng điều này làm tổn thương đến bạn về mặt thể chất (bạn trở nên ốm bệnh) và đưa bạn vào nguy cơ bị có hại về mặt thể chất.
 5. Ngoại tình thường không được dùng. Điều này có nghĩa là chồng hoặc vợ của bạn có quan hệ tình dục với một người nào đó. Bạn sẽ phải chứng minh rằng chồng hoặc vợ của bạn có quan hệ tình dục với một người nào đó. Rất khó để chứng minh được điều này. Hầu hết mọi người không dùng nguyên nhân này làm cơ sở cho dù họ nghĩ rằng chồng hoặc vợ của họ có quan hệ tình dục với một người nào đó. 
 6. Bất lực: Điều này có nghĩa là chồng hoặc vợ của bạn không có khả năng để thực hiện quan hệ tình dục. Cơ sở này rất hiếm khi được dùng trong ly hôn.
 7. Bị kết án phải ngồi tù: Điều này có nghĩa là chồng hoặc vợ của bạn bị kết án phải ngồi tù từ năm năm trở lên. Nguyên nhân cơ sở này dựa trên thời gian bị kết án là bao lâu chứ không phải thời gian anh ta thực sự ngồi tù là bao lâu.

Gọi tới đâu để được giúp đỡ

Đường dây nóng:

 • Nếu bạn đang gặp nguy hiểm cận kề, xin gọi 911.
 • Nếu bạn không đang trong nguy hiểm cận kề, bạn có thể gọi cho SafeLink theo số 1-877-785-2020, đường dây nóng về bạo hành trong gia đình của tiểu bang Massachusetts, hoặc, cho
 • Casa Myrna Vasquez 1-800-992-2600
 • Cả hai số điện thoại này đều mễn phí. Những tổ chức này có thể cung cấp cho bạn  thông tin và giúp đỡ bạn hiểu biết về những lựa chọn của bạn. Họ cũng giúp bạn thiết lập một kế hoạch an toàn để ứng dụng, khi bạn sẵn sàng.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ Lúc này

Bạn có thể đủ điều kiện dể được nhận trợ giúp pháp lý miễn phí từ chương trình trợ giúp pháp lý của địa phương bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một luật sư miễn phí, Tìm trợ giúp pháp lý