Bạn đang ở đây

Want to share what you like about MassLegalHelp with us?

 

Tìm kiếm Trợ giúp để Chấm dứt Bạo lực

Ấn hành bởi AmeriCorps Project of Western Massachusetts Legal Services, Massachusetts Law Reform Institute
Tháng Tư Tháng Sáu, Năm 2011

Bạn và con cái của mình co quyền được sống an toàn. Điều này có nghĩa là bạn có quyền ngăn chặn bạo lực. Hơn thế nữa, bạn có quyền được sống một cuộc sống hoàn toàn không có bạo lực. Hướng dẫn này là một phương tiện giúp bạn tìm ra những phương cách để chắm dứt bạo lực.

Mọi thứ đã rất khó khăn trong một thời gian dài. Có ai đó để tôi có thể chia sẻ về những gì tôi sẽ làm tới đây?

Có. Bạn có thể nói chuyện với một ai đó trước khi bạn quyết định xem có tiếp tục ở lại hay ra đi. Bạn có thể nói chuyện với những nhân viên ở các trung tâm phụ nữ, các chương trình về phụ nữ bị hành hung, hoặc các cơ quan chuyên về sức khỏe tinh thần. Bạn có thể tìm thấy danh sách của các chương trình chống bạo hành gia đình từ  trang Web Jane Doe’. Jane Doe, Inc., là Liên minh chống lại Bạo hành gia đình và Cưỡng bức tình dục của tiểu bang Massachusetts (Massachusetts Coalition Against Sexual Asault and Domestic Violence), có một danh sách cùng với bản đồ các Chương trình Bạo hành gia đình ở tiểu bang Massachusetts trên trang Web của họ. Bạn cũng có thể tìm thấy một số những chương trình này trên một vài trang đầu tiên trong cuốn niên giám điện thoại địa phương của bạn trong phần tự trợ giúp. Bạn cũng có thể điện thoại tới Safelink, một đường dây nóng toàn tiểu bang nơi cung cấp những địa chỉ gẩn nhất có thể giúp đỡ bạn.

Nếu tôi không thể ra đi ngay bây giờ thì sao?

Đôi khi phụ nữ bị đe dọa rằng nếu họ bỏ đi thì sẽ phải gánh chịu những hãm hãi tồi tệ. Để duy trì cuộc sống, một số phụ nữ phải lệ thuộc về tiền bạc vào người bạn tình đã ngược đãi họ, vì thế họ rất khó có thể ra đi.

Trước hết bạn hãy đánh giá xem trong lúc này có những điều gì bạn có thể làm cho bạn và cho gia đình bạn. Việc nói chuyện với một cố vấn (xem ở trên) sẽ có thể giúp bạn quyết định xem bạn có muốn tiếp tục mối quan hệ đó hay không. Ngay cả trong trường hợp bạn quyết định không rời bỏ bạn tình của mình, bạn vẫn nên biết những thông tin trong cuốn hướng dẫn này.

Bạn tình của tôi hứa hẹn sẽ thay đổi và nói rằng sẽ không đối xử với tôi như vậy nữa. Tôi muốn tin điều đó là sự thực. Nhưng nếu không phải vậy thì sao?

Bạn tình ngược đãi thường hay dùng trò "lừa phỉnh" và đưa ra những lời hứa hẹn mà họ chẳng giữ được lâu. Hãy đọc "Những trò lừa phỉnh của Kẻ Hành hund” ("the Games
Batterers Play
"). Bạn hãy xét xem bạn tình của bạn có làm hoặc nói những điều mô tả ở đây không? Nếu có, những lới hứa hẹn của anh ta có thể chỉ là những lới hứa suông. Bạn hiểu tình trạng của mình hơn bất cứ ai khác vì thế trong lúc này chỉ có bạn mới có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Tôi có nên lập một kế hoạch hay không?

Có. Bạo hành gia đình có thể làm cho bạn cảm thấy mình đang ở trong một cái bẫy và lo sợ có thể bị hâm hại về thể chất.  Một Kế hoach An toàn Cá nhân sẽ giúp bạn suy nghĩ trước về những điều như:

 • bạn có thể làm gì để bảo vệ mình khi anh ta trở nên hung dữ;
 • làm thế nào để rời đi thật nhanh và bạn có thể đi đâu;
 • nếu bạn sống tách rời khỏi bạn tình của bạn, làm thế nào để bảo vệ mình nếu anh ta tìm mọi cách săn lùng bạn;
 • làm thế nào để được an toàn khi đi làm, ở trường học, ở nơi công cộng, và
 • làm thế nào để nhờ tòa án giúp bạn sống an toàn.

Hãy xem Kế hoạch An toàn Cá nhân (Safety Plan).

Tôi đang nghĩ đến chuyện rời sang tiểu bang khác cùng với con cái của mình. Liệu có khó khăn gì không?

Bạn nên tư vấn một luật sư nếu bạn muôn đưa con cái của mình rời khỏi tiểu bang. Câu trả lời cho câu hỏi này nằm ngoài phạm vị của cuốn hướng dẫn này. Việc bạn có thể rời khỏi hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Những yếu tố quan trọng cần xét đến là:

 • tại sao bạn muốn rời khỏi tiểu bang;
 • việc rời đi này có cải thiện chất lượng cuộc sống của các con bạn hay không;
 • bạn có hôn thú với cha của các con bạn hay không;
 • bạn đã ly hôn hay đang trong quá trình xin ly hôn;
 • quan hệ giữa bên cha mẹ kia với con cái bạn như thế nào;
 • có những án lệnh của tòa liên quan đến những đứa con của bạn hay không;
 • bạn có nghi ngờ gì về việc cha của những đứa con bạn đã hoặc sẽ nộp đơn đòi quyền nuôi con; và
 • nhiều vấn đề cần xem xét khác.

Thông thường phụ nữ muốn đưa con tới sống ở một tiểu bang khác cần có sự chấp thuận của tòa án. Tòa án cân nhắc nhiều yếu tố trong việc quyết định có chấp thuận hay không. Nếu bạn đưa con cái của bạn tới một tiểu bang khác mà không được sự đồng ý bằng văn bản của người cha hoặc không có sự chập thuận của tòa án, người cha có thể yêu cầu tòa án cho anh ta được hưởng quyền nuôi con và yêu cầu đưa những đứa con trở lại. Để biết thêm thông tin về quyền nuôi con, xem Chương X Quyền Nuôi con, Chương X Quyền thăm viếng, (Custody, Visitation) và Rời đi khỏi tiểu bang Massachusetts (Moving out of Massachusetts with your children) cùng với con cái của bạn.

Để biết bạn có đủ tiêu chuẩn hưởng các dịch vụ pháp lý miến phí, hãy gọi điện thoại cho chương trình các dịch vụ pháp lý gần bạn (Find Legal Aid).

Tôi có thể xin một Án lệnh tránh xa khi chúng tôi vẫn đang chung sống?

Có. Kể cả trường hợp hai người vẫn đang chung sống, bạn vẫn có thể xin một án lệnh tránh xa. Ở tiểu bang Massachusetts một án lệnh tránh xa được gọi là một án lệnh bảo vệ 209A. Nếu hai người vẫn đang chung sống và bạn không muốn rời đi, án lệnh bảo vệ sẽ yêu cầu bạn tình của bạn không được phép ngược đãi bạn, không được phép đe dọa bạn, không được phép hãm hại bạn, và/hoặc không được phép ép buộc bạn có quan hệ tình dục. (Xem Chương X Án lệnh Bảo vệ 209A.) MassLegalHelp cũng có một số các bài báo về các Án lệnh Phòng tránh Ngược đãi (Abuse Prevention Orders).

Một chương trình điều trị cho bạn tình ngược đãi của tôi thì thế nào?

Một tòa án hình sự có thể đòi buộc bạn tình của bạn đi tham dự một chương trình điều trị gọi là một "chương trình can thiệp hành hung đã được chứng nhận." Nếu bạn nộp đơn xin một án lệnh bảo về 209A (án lệnh tránh xa), tòa án có thể gợi ý hoặc giới thiệu anh ấy đến chương trình điều trị này hoặc đến chương trình điều trị rượu và ma túy.  

Tất cả các chương trình điều trị này đều khác nhau. Bộ Y tế và Các dịch vụ Con người tiểu bang Massachusetts có một trang Web về Các chương trình Can thiệp Hành hung đã được chứng nhận ở tiểu bang Massachusetts (Batterer Intervention). Bạn có thể tìm thấy trên trang Web này số điện thoại và địa chỉ của những chương trình can thiệp hành hung trong khu vực bạn ở.

Nếu bạn tình của bạn đang tham dự một chương trình, chương trình đó có thể liên lạc với bạn. Bạn không phải đồng ý với bất cứ điều gì họ gợi ý. (Xem Chương X Án lệnh Bảo vệ 209A.) Nếu bạn tình của bạn gây bạo lực, điều đó có nghĩa là anh ấy có vấn đề và cần phải sẵn lòng thay đổi.

Một chương trình điều trị cho tôi thì thế nào?

Rất nhiều chương trình dành cho phụ nữ  bị ngược đãi cung cấp các tư vấn cá nhân và các nhóm hỗ trợ những người cùng cảnh ngộ. Bạn cũng có thể tìm thấy lợi ích từ những nhóm này. Bạn có thể tìm hiểu về những chương trình này bằng cách gọi tới Safelink.

Nếu bạn tình của bạn đang tham dự một chương trình can thiệp dành cho người ngược đãi, chương trình đó cũng có thể có những nhóm hỗ trợ cho những người bị bạo hành gia đình mà bạn có thể tham gia. Những nhóm này được bảo đảm bí mật và hoàn toàn tự nguyện. Bạn không băt buộc phải tham gia những nhóm được kết nối bởi các chương trình can thiệp bạo hành này.

Nếu bạn có một hồ sơ mở với Bộ các Dịch vụ Xã hội (DSS), bạn có thể phải tới tham dự một nhóm nếu đó là  một yêu cầu mà bản Kế hoạch Phục vụ đưa ra. (Xem Chương X Bộ Các Dich vụ Xã hội.)

Tôi muốn rời bỏ, nhưng con cái của tôi muốn gia đình sống cùng nhau. Tôi có thể làm gì?

Một điều vô cùng quan trọng là luôn luôn tin tưởng vào sự xét đoán của bản thân bạn. Bạn là một người lớn và có trách nhiệm trong việc đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến con cái của bạn.  

Thường thì một người sau một thời gian dài bị hành hung thường dần dần nghĩ rằng mình không đáng giá cho lắm. Họ có thể không còn khả năng đưa ra những quyết định. Đôi khi, họ bắt đầu lệ thuộc vào con cái trong việc đưa ra quyết định bởi vì họ không còn tin tưởng vào bản thân mình nữa.

Bạn có khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn. Hãy tin tưởng vào những suy nghĩ của bản thân mình.

Con cái của tôi yêu cha của chúng và muốn gặp anh ấy. Tôi có thể làm gì?

Phải tách rời khỏi cha mẹ luôn luôn là một điều khó khăn cho trẻ em. Chứng kiến bạo hành tại gia đình cũng là điều rất khó khăn cho trẻ em. Chứng kiến bạo hành có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển, sức khỏe tinh thần và tình cảm, quan hệ với người thân và bạn bè, và cả việc học tập của trẻ. Trẻ em lớn lên trong sự chứng kiến bạo hành giữa cha mẹ của mình thường có nhiều vấn đề trong cuộc sống sau này.

Bạn phải quyết định xem điều gì là tốt nhất cho gia đình của bạn. Nếu bạn ly thân với bạn tình, bạn có thể tìm cách thu xếp để con cái của bạn viếng thăm anh ấy, chừng nào những cuộc viếng thăm đó không đặt chúng vào tình trạng nguy hiểm. Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng bạn được an toàn trong suốt thời gian. Xem Chương X Thăm viêng để biết thêm thông tin về việc làm thế nào để con cái của bạn có thời gian gần cha của chúng mà tất cả mọi người đều được an toàn (Visitation).

Tôi có thể nói chuyện với ai về con cái của tôi và sự an toàn của chúng?

Bạn có thể muốn nói chuyện với một chương trình dành cho phụ nữ bị hành hung để được hướng dẫn và giới thiệu. Jane Doe có một danh sách cùng với bản đồ của Chương trình Bạo hành Gai đình ở tiểu bang Massachusetts trên trang Web của họ.  Bạn cũng có thể tìm thấy một số các chương trình này trong một vài trang đầu tiên của cuốn niêm giám điện thoại địa phương trong phần tự trợ giúp. Bạn cũng có thể gọi điện thoại tới Safelink, một đường dây nóng toàn tiểu bang cung cấp cho bạn nơi giúp đỡ ở gần bạn.

Tôi có thể làm gì nếu tôi nghĩ rằng con cái của tôi đang bị lạm dụng?

Nếu bạn nghĩ rằng ai đó đang lạm dụng con bạn, hãy làm những bước cần thiết để chấm dứt hoặc giới hạn sự liên lạc giữa con cái của bạn và người đó. Điều này có thể đồng nghĩa với việc giới hạn sự thăm viếng với một bên cha mẹ (xem Chương X Thăm viếng) (Visitation). Bạn cũng có thể đưa con của bạn đến gặp một bác sĩ để được thăm khám và chuyện trò với bác sĩ.

Bạn cũng có thể nộp một đơn kiện tội ác (Xem Chương X Những Án lệnh Bảo vệ 209A)

Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị lạm dụng hoặc bỏ bê, bạn có thể gọi tới Đường dây nóng Ngược đãi : 1-800-792-5200.
Bạn cũng có thể gọi. DSS là một cơ quan tiểu bang chuyên chịu trách nhiệm về đời sống của trẻ em. Trước khi gọi cho DSS, bạn có thể đọc Chương X Bộ Các Dịch vụ Xã hội. DSS có thể mở một cuộc điều tra về việc lạm dụng, lập một báo cáo, cung cấp dịch vụ, hoặc ra tòa để tranh chấp giành quyền nuôi con cái của bạn.

Nếu tôi không thể bảo vệ con cái của tôi thì sao?

Cho dù bạn không phải là người lạm dụng con của bạn, sẽ là phạm tội nếu "liều lính" để ai đó lạm dụng con của bạn. (Luật tổng hợp Mass. ch. 265 § 13J, Mass. Gen. Laws. ch. 265, sec.
13J
.)

Hãy cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ cho con cái của bạn nếu bạn không thể bảo vệ chúng.

Bạn có thể gọi điện thoại tới Safelink để được giúp đỡ tìm kiếm một chương trình dành cho phụ nữ bị ngược đãi gần nơi bạn ở mà có thể giúp bạn làm những bước cần thiết để bảo vệ con cái của bạn. Hoặc tìm kiếm một chương trình trên trang Web của Jane Doe.

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình và những cơ quan khác.

Bạn cũng có thể gọi tới Bộ các Dịch vụ Xã hội (DSS) tiểu bang Massachusetts.  DSS có thể giúp bạn, nhưng trong một số trường hợp DSS cũng có thể giành được quyền nuôi con cái của bạn. (Xem Chương X Bộ Các Dịch vụ Xã hội để biết thêm thông tin về DSS.)

Gọi tới đâu để được giúp đỡ

Đường dây nóng:

 • Nếu bạn đang gặp nguy hiểm cận kề, xin gọi 911.
 • Nếu bạn không đang trong nguy hiểm cận kề, bạn có thể gọi cho SafeLink theo số 1-877-785-2020, đường dây nóng về bạo hành trong gia đình của tiểu bang Massachusetts, hoặc, cho
 • Casa Myrna Vasquez 1-800-992-2600
 • Cả hai số điện thoại này đều mễn phí. Những tổ chức này có thể cung cấp cho bạn  thông tin và giúp đỡ bạn hiểu biết về những lựa chọn của bạn. Họ cũng giúp bạn thiết lập một kế hoạch an toàn để ứng dụng, khi bạn sẵn sàng.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ Lúc này

Bạn có thể đủ điều kiện dể được nhận trợ giúp pháp lý miễn phí từ chương trình trợ giúp pháp lý của địa phương bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một luật sư miễn phí, Tìm trợ giúp pháp lý